Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

www.dienmayvietlong.com (Mở cửa từ 8h30 đến 21h00 từ Thứ 2 - Chủ Nhật) - Chính sách bảo hành

Đăng nhập   |   Đăng ký
Tin tức

"Bàn phím MacBook mới đang hủy hoại đời tôi"

  19/11/2017

(Techz.vn) Đó là lời thốt lên của một biên tập viên trên The Outline khi bàn phím MacBook của anh với thiết kế switch bấm cánh bướm liên tục bị hỏng và không thể tự sửa.

Những chiếc laptop cu mới của Apple ra mắt trong hai năm gần đây đều có một thiết kế bàn phím khác biệt cho phép những chiếc laptop cũ MacBook này trở nên mỏng hơn cũng như phím bấm to hơn so với trước đây. Tuy nhiên, đi kèm với nó là một vấn đề đang khiến nhiều người dùng phải đau đầu.

Và anh chàng Casey Johnston, biên tập viên của Wirecutter, là một trong những nạn nhân của vấn đề này. Và như anh đã thốt lên, bàn phím của chiếc MacBook mới đã “hủy hoại đời tôi”. Dưới đây là lời lý giải của anh tại sao cuộc đời anh lại bị bàn phím của chiếc MacBook mới hành hạ như vậy.

"Một mẩu bụi đã hủy hoại đời tôi"

Tôi đã ở cửa hàng Apple Store tại ga Trung tâm lần thứ ba trong năm, nhìn thanh tiến trình từ từ chạy ngang qua màn hình màu đen trên chiếc laptop cũ của tôi khi các Genius đang giúp đỡ các khách hàng khác bằng chiếc iPad của cô ấy. Quá trình chuẩn đoán lần thứ ba cho máy tính của tôi mất 45 phút.

Vấn đề của nó không phải ở bảng mạch, không phải pin hỏng, hay camera không hoạt động. Mà là phím cách. Nó bị hỏng. Và thậm chí còn không phải thực sự hỏng - nó vẫn di chuyển và hoạt động bình thường. Nhưng mỗi lần tôi ấn vào nó, nó lại cách ra hai lần.

Có lẽ nó là do một mẩu bụi.” Nhân viên Genius của Apple nói với tôi như vậy. Cũng giống hệt những lần tôi vào cửa hàng Apple Store trước đây, cũng chiếc máy tính này, và cũng vấn đề như vậy – bàn phím hoạt động không chính xác – và lần nào các Genius cũng nói y hệt như vậy với tôi.

Lần đầu tiên nghe thấy nó, tôi gần như choáng váng đến im lặng, khi một vấn đề nghiêm trọng như vậy lại chỉ do một thứ nhỏ nhặt như vậy, lần thứ hai tôi không thể tin rằng điều đó lại lặp lại. Còn lần này, tôi đã sẵn sàng. “Nếu chỉ một mẩu bụi lại làm cả máy tính gặp trục trặc, anh không thấy đó là một vấn đề ư?

Trong mọi chiếc máy tính tôi dùng trước khi mua chiếc MacBook Pro mới mùa thu năm ngoái, việc sửa chữa sẽ bắt đầu bằng cách gỡ phím bị hỏng và xem xem nó có bị bẩn hay không. Không phải toàn bộ bàn phím. Trên thực tế, tất cả bàn phím hiện nay của Apple giờ đều được tạo thành từ một phần duy nhất, không thể sửa chữa của món đồ công nghệ này. Không có cách nào sửa chữa nó cả, cách duy nhất là thay thế đến một nửa chiếc máy tính.

Nhân viên Genius nhún vai một cách đầy đồng cảm. Anh nhìn quanh và chỉ vào một chiếc MacBook Pro năm 2015 với phím bấm dầy hơn một chút. “Tôi đã từng có một chiếc như vậy,” anh nói đầy hồi tiếc. Cho dù nhân viên Apple được chiết khấu đáng kể khi mua máy tính công ty, và đây là lần đầu tiên chiếc MacBook Pro được thiết kế lại toàn diện như vậy trong vòng tám năm nay, anh sẽ không chọn mua nó, ngay cả một năm sau đó.

Switch bấm cánh bướm

Apple là một trong số ít công ty công nghệ đã cố gắng cải thiện bàn phím notebook hay laptop. Trong những năm 80, bàn phím những chiếc máy tính thông thường, như chiếc IBM Model M, đều được các công ty thiết kế rất dày dặn và thô kệch, với các phím bấm bằng nhựa dày và cơ chế lò xo khóa. Trong laptop, các công ty bắt đầu sử dụng “các switch dạng cắt kéo”, với các miếng nhựa dẻo xếp chéo nhau để đẩy phím nẩy lên, bởi vì chúng tốn ít không gian hơn các cơ chế như vòm cao su.

Switch bấm cắt kéo.

Các switch bấm dạng cắt kéo, với thiết kế của các công ty kín hơn, được cho là sẽ giúp ngăn không cho bụi và các mảnh vụn rơi xuống dưới phím bấm, và hơn là cả phần còn lại của máy tính. Thiết kế này tốn ít không gian hơn, phù hợp hơn với máy tính khi mang vác theo. Đổi lại, thiết kế phím bấm cắt kéo này khó gỡ khỏi phần khung hơn các phím dùng vòm cao su, nhưng không phải là không thể.

Các switch bấm cánh bướm, vốn được sử dụng trên bàn phím laptop Apple, là loại switch cắt kéo được thu gọn lại tối đa. Các phím vẫn được đẩy lên bằng hai miếng nhựa đan chéo vào nhau, nhưng hành trình của nó thấp đến nỗi các phím gần như không di chuyển chút nào. Cũng như tên gọi của mình, các switch bấm cánh bướm vô cùng tinh tế, được giữ bằng bốn thanh nhựa nhỏ li ti, mỗi thanh không lớn hơn chân một con côn trùng có cùng kích thước và độ bền.

Động lực cho việc phổ biến các switch bấm cánh bướm này là vì Apple muốn làm các sản phẩm của họ mỏng hơn, đến một mức độ hợp lý tại thời điểm này (chiếc MacBook Pro giờ chỉ cân nặng khoảng 1,4 kg).

Nhưng nó lại đại diện cho logic của Apple trong việc thiết kế bàn phím: switch bấm cắt kéo nghĩa là hành trình ngắn hơn, nghĩa là ít bụi dưới phím hơn, vì vậy switch bấm cắt kéo cũng có nghĩa là hành trình ngắn hơn nữa, và nghĩa là ít bụi dưới phím hơn nữa, và như vậy về lý thuyết, nó là một bàn phím tốt hơn cho mọi người, trừ những người thích cảm giác phím bấm di chuyển dưới ngón tay của họ, hay những người thích gõ phím.

Switch bấm cánh bướm của Apple. 

Nguồn: www.techz.vn