Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

www.dienmayvietlong.com (Mở cửa từ 8h30 đến 21h00 từ Thứ 2 - Chủ Nhật) - Chính sách bảo hành

Đăng nhập  |  Đăng ký
Tin tức

'Nghỉ chơi' với Qualcomm, smartphone Trung Quốc sẽ đi về đâu?

  15/05/2018

(Techz.vn) Một kịch bản hoàn toàn có thể xảy ra: Qualcomm - thương hiệu chip di động hàng đầu thế giới sẽ nhận sự “ghẻ lạnh” từ các nhà sản xuất di động đến từ Trung Quốc.

thu mua iphone
  • Xuất hiện Smartphone bí ẩn của Xiaomi mang mã hiệu “VALENTINO” chạy chip Qualcomm Snapdragon 638
  • iPhone chuyển sang sử dụng chip viễn thông của MediaTek thay vì Qualcomm
  • Qualcomm ra mắt kính thực tế ảo hoạt động độc lập chạy chip Snapdragon 845

ZTE - thương hiệu nổi tiếng của Trung Quốc vừa phải chấm dứt các hoạt động chính tại thị trường Mỹ sau lệnh cấm từ chính phủ nước này. Sự việc làm dấy lên làn sóng đối đầu thương mại giữa Mỹ và các nhà sản xuất Trung Quốc vốn đã âm ỉ từ rất lâu.

ZTE cũng sẽ không được sử dụng chip Qualcomm cho các sản phẩm của mình trong tương lai. Tuy nhiên, triết lý “vắng mợ thì chợ vẫn đông” có vẻ đúng trong trường hợp lần này.

 

Axon M - siêu phẩm laptop cũ tphcm gập với 2 màn hình cảm ứng của ZTE ra mắt chưa được bao lâu đã ngậm ngùi nhận trái đắng sau lệnh "cấm vận" từ chính phủ Mỹ. Ảnh: CNET. 

Axon M - siêu phẩm điện thoại gập với 2 màn hình cảm ứng của ZTE ra mắt chưa được bao lâu đã ngậm ngùi nhận trái đắng sau lệnh "cấm vận" từ chính phủ Mỹ. Ảnh: CNET.

Không riêng gì Apple, các nhà sản xuất smartphone chạy Android phải chi trả một khoản phí cấp phép bằng sáng chế từ các hãng như Qualcomm, Microsoft, Ericsson và nhiều đối tác về công nghệ khác.

Cụ thể, họ phải trả cho Microsoft từ 10 đến 15 USD phí giấy phép để sử dụng các bằng sáng chế. Dù rằng Microsoft chẳng dính dáng gì đến hệ thống Android ngoài việc cho phép các công ty sử dụng bằng sáng chế về “nhân Linux” có trong Android.

Trong khi đó, những nhà sản xuất di động Android phải trả cho Qualcomm gần 5% phí sử dụng bằng sáng chế trên mỗi chiếc điện thoại được bán ra.

Đối với các công ty có thế mạnh về phân khúc phổ thông như Xiaomi, Meizu, ZTE và Huawei, việc phải cắt bớt một phần lợi nhuận từ doanh thu vốn đã khiêm tốn cho Qualcomm là điều không hề dễ chịu. Vì thế, các công ty này cũng không còn mặn mà sử dụng chip của Qualcomm, trừ một số dòng điện thoại cao cấp.

Nguồn: www.techz.vn