Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

www.dienmayvietlong.com (Mở cửa từ 8h30 đến 21h00 từ Thứ 2 - Chủ Nhật) - Chính sách bảo hành

Đăng nhập  |  Đăng ký
Tin tức

Bí quyết thành công của “vua sao chép” Mã Hóa Đằng: Muốn phát triển thì phải nhanh nhạy và dám xông pha

  20/05/2018

(Techz.vn) Hiện nay, Mã Hóa Đằng đang là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc với tài sản 47 tỷ đô la. Trái ngược với tỷ phú sôi nổi Jack Ma, ông Mã là một người trầm tính, ít nói và khá kín tiếng trước truyền thông.

thu mua iphone

Tỷ phú Mã Hóa Đằng, CEO của Tập đoàn Tencent

Tính đến tháng 3/2018, tỷ phú Mã Hóa Đằng là CEO của Tập đoàn Tencent sở hữu số tài sản 47 tỷ USD, tăng so với 25 tỷ đô cùng kỳ năm ngoái và chính thức soán ngôi Jack Ma, trở thành tỷ phú số 1 Trung Quốc. Ông cũng được bình chọn là 1 trong 10 CEO có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới năm 2018.

Ông Pony Ma sinh năm 1971 tại Sán Đầu, Quảng Đông. Sau khi tốt nghiệp bằng khoa học laptop cu tại Đại học Thâm Quyến năm 1993, Mã Hóa Đằng đã làm việc cho một doanh nghiệp viễn thông.

Tại thời điểm đó ở Trung Quốc, trung bình cứ 100 người thì có 1 chiếc máy tính. Mã Hóa Đằng vẫn làm việc tại công ty viễn thông ở Thâm Quyến với mức lương 176 đô la mỗi tháng. Và ông đang có cơ hội lớn trước sự bùng nổ công nghệ ở Trung Quốc giữa những năm 90.

5 năm sau khi tốt nghiệp, Mã Hóa Đằng cùng 4 người bạn thành lập nên Tencent và bắt đầu phát triển phần mềm cho máy nhắn tin. Họ tạo ra một nền tảng nhắn tin trên máy tính cá nhân QQ, giống hệt AOL, có thể kết nối dễ dàng giữa máy tính cá nhân và laptop cũ tphcm di động. QQ nhanh chóng trở thành phần mềm nhắn tin phổ biến nhất Trung Quốc.

Tencent bắt đầu kiếm tiền qua hoạt động quảng cáo và thu phí duy trì tài khoản nâng cấp của người dùng QQ. Năm 2001, công ty đã huy động được hơn 32 triệu đô tiền vốn đầu tư. Năm 2011, Tencent cho ra mắt ứng dụng trò chuyện WeChat dành riêng cho thiết bị di động. Ứng dụng nhắn tin này được mệnh danh là "một ứng dụng cai trị tất cả".

Ở Trung Quốc, Facebook bị cấm và Wechat nghiễm nhiên là mạng xã hội thống trị quốc gia hơn 1 tỷ dân này. Nhưng mô hình "siêu ứng dụng" của WeChat còn phát triển xa hơn Facebook với hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Nó không chỉ là một ứng dụng nhắn tin mà còn cho phép người dùng gọi điện, chơi game, gửi tiền, mua sắm, thanh toán tại nhà hàng, gọi taxi, thậm chí là tham gia hẹn hò trực tuyến.

Bí quyết thành công của vua sao chép Mã Hóa Đằng: Muốn phát triển thì phải nhanh nhạy và dám xông pha - Ảnh 1.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, bí quyết thành công của Pony Ma là sự nhanh nhạy với thị trường tiềm năng. Phần mềm QQ của Tencent ra đời đúng lúc đã làm thay đổi cả thói quen liên lạc của người Trung Quốc. Tại thời điểm QQ ra đời, học sinh phổ thông có thể không dùng di động, nhưng không thể thiếu QQ. Khi chia tay bạn bè, họ không nói "gọi điện cho mình nhé" mà bảo rằng "Q cho mình nhé".

Tuy nhiên, giới chuyên môn phần lớn các sản phẩm của Tencent đều mang dấu vết sao chép của người khác. Nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới kinh doanh Trung Quốc tỏ ý không tán thành hướng đi này.

Nguồn: www.techz.vn