Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

www.dienmayvietlong.com (Mở cửa từ 8h30 đến 21h00 từ Thứ 2 - Chủ Nhật) - Chính sách bảo hành

Đăng nhập  |  Đăng ký
Tin tức

Bonsai tí hon giá chục triệu đồng ở Sài Gòn

  20/05/2018

(Techz.vn) Những chậu bonsai chỉ cao vài cm nhưng phải chăm sóc lâu năm mới ra hình thế, được bán với giá hàng chục triệu đồng mỗi chậu.

thu mua iphone

Từ nhiều năm nay, anh Lâm Ngọc Vinh (48 tuổi, huyện Hóc Môn, TP HCM) không chỉ trồng, tạo hình những chậu bonsai bình thường mà còn lấn sân sang thú chơi bonsai tí hon.

Từ năm 15 tuổi, anh Vinh biết đến bonsai siêu nhỏ khi đọc báo thấy ở Hoàng gia Nhật Bản có trồng bốn cây. Nghĩ mình có thể làm được, anh mày mò tìm hiểu và tự trồng theo cách của riêng mình.

"Bonsai tí hon có kích thước chỉ vài cm, mang đầy đủ mọi tiêu chuẩn như bonsai bình thường. Cây khi tạo hình phải là những cây có thể sống hàng trăm năm ở tự nhiên, nghệ nhân cũng uốn tỉa tạo hình thế riêng cho từng cây", anh Vinh cho biết.

Theo đó, những cây có thể sống hàng trăm năm như cây duyên tùng, sơn liễu, mai chiếu thủy... được anh Vinh chọn để làm bonsai tí hon.

Những cây duyên tùng được anh Vinh trồng theo phương pháp chiết và giâm cành để lấy cây giống tạo hình bonsai tí hon. "Các cây khác cũng nhân giống bằng phương pháp này. Mình phải khống chế để cây lớn thật chậm thậm chí không phát triển. Nếu cây lỡ lớn nhanh thì không thể tạo ra bonsai tí hon được. Trung bình phải trồng hai năm thì mới bắt đầu uốn tỉa tạo dáng bonsai", người đàn ông 48 tuổi nói.

Khi cây sống tốt, người trồng dùng dụng cụ để uốn, phân tán cành, tầng, tỉa lá để tạo dáng, theo dõi suốt quá trình phát triển một cách thường xuyên. "Chỉ cần lơ là không theo dõi, uốn tỉa để cây lớn nhanh thì coi như bỏ, phải trồng lại từ đầu. Việc uốn cây nhỏ cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo vì rất dễ làm gãy cành. Mất khoảng hai năm mới có thể đánh giá cây sống tốt hay không", anh Vinh chia sẻ.

Nguồn: www.techz.vn