Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

www.dienmayvietlong.com (Mở cửa từ 8h30 đến 21h00 từ Thứ 2 - Chủ Nhật) - Chính sách bảo hành

Đăng nhập   |   Đăng ký
Tin tức

Chân dung doanh nhân Tuổi Tuất giàu nhất thế kỷ 20: Đất đai của cải trải khắp Việt Nam

  18/02/2018

(Techz.vn) Nhà tư bản dân tộc nổi tiếng thế kỷ 20 được mệnh danh là “vua tàu thủy”, người được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 là ai?

Một trong những nhà tư bản dân tộc nổi tiếng thế kỷ 20, không thể không nhắc tới vị “vua tàu thủy”, "đại gia" Bạch Thái Bưởi. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xương, tứ Bưởi).

Ông Bạch Thái Bưởi sinh năm 1874 (Giáp Tuất) tại một gia đình nông dân nghèo khó ở làng An Phúc (Yên Phúc), huyện Thanh Trì, tỉnh Hà Đông (nay là Yên Phúc, Hà Đông, Hà Nội).

Ông Bạch Thái Bưởi tên thật là Đỗ Thái Bửu.

Một trong những nhà tư bản dân tộc nổi tiếng thế kỷ 20, không thể không nhắc tới vị “Vua tàu thủy” Bắc kỳ Bạch Thái Bưởi.  

Đầu năm con chó PV tìm về làng Yên Phúc, nơi chôn rau cắt rốn của ông Bạch Thái Bưởi. Ngôi làng cổ ven đô nay không còn nhiều dấu tích, thay vào đó là những ngôi nhà hiện đại khang trang, bề thế và 2 khu đô thị sầm uất.

Lớp trẻ bây giờ chẳng mấy ai gọi Yên Phúc là “làng”, chỉ còn những cụ già tóc đã bạc, răng đã mòn mới còn cái tục đó. Đường làng bây giờ cũng được đổ bê tông cốt thép, nối liền từ đầu tới cuối.

Thậm chí, ngay trước đình làng Yên Phúc, con đường sình lầy năm xưa được đổi tên thành đường Bạch Thái Bưởi như để ghi nhớ công đức của ông trong những năm chống Pháp.

Hiện tại, làng Yên Phúc vẫn còn rất nhiều hậu duệ của ông Bưởi ở lại nhưng họ chỉ là những người bà con xa, cách nhau tới mấy đời. Con cháu trực hệ của ông đã di cư đi hết, người ở bên Pháp, có cô chắt ngoại lại đi kinh tế mới tận Lâm Đồng.

Tuy nhiên, những người con, người cháu vẫn còn lại ở làng Yên Phúc luôn nhắc tới ông Bạch Thái Bưởi bằng một niềm tự hào và biết ơn.

Trong căn nhà thờ tổ họ Đỗ ở làng Yên Phúc, cụ bà Cấu (gọi theo tên chồng) năm nay 86 tuổi chia sẻ: “Nhắc đến cụ Bạch Thái Bưởi thì con cháu chúng tôi ai cũng tự hào”.

Cụ bà Cấu là cháu dâu, chồng bà Cấu là cháu họ, gọi ông Bạch Thái Bưởi là ông. Mặc dù là thế hệ sau nhưng kể từ khi làm dâu, bà Cấu vẫn được nhiều người trong dòng họ kể lại về danh thế của bậc tiền nhân.

Cụ bà Cấu (gọi theo tên chồng) năm nay đã 86 tuổi vẫn còn minh mẫn và nhanh nhẹn. (Ảnh: Việt Vũ)

“Ở làng này ai cũng biết tiếng cụ Bưởi cả. Từ ngày xưa tôi cũng được bậc cha chú kể lại về cụ Bưởi và những đóng góp của ông cho quê hương, bản quán.

Nguồn: www.techz.vn