Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

www.dienmayvietlong.com (Mở cửa từ 8h30 đến 21h00 từ Thứ 2 - Chủ Nhật) - Chính sách bảo hành

Đăng nhập   |   Đăng ký
Tin tức

Chủ tịch World Bank so sánh tiền ảo với mô hình lừa đảo đa cấp

  08/02/2018

(Techz.vn) Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tài chính vẫn tỏ ra lạc quan về tiền ảo, thậm chí dự báo thị trường này sẽ vượt mốc nghìn tỷ USD vốn hóa trong năm nay.

Trong một sự kiện diễn ra vào ngày 7/2 tại Washington (Mỹ), Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa so sánh tiền ảo với “mô hình đa cấp Ponzi”. Đây là nhận định mới nhất đặt nghi vấn về tính hợp pháp của các đồng tiền kỹ thuật số như Bitcoin.

Ông Jim Yong Kim - Chủ tịch World Bank. Ảnh: Bloomberg.

“Chúng tôi cũng xét Bitcoin hay một số loại tiền ảo khác dưới góc độ sử dụng, nhưng tôi cho rằng đại đa số tiền ảo về cơ bản là mô hình kiểu đa cấp Ponzi”, Chủ tịch World Bank Jim Yong Kim nói. “Vẫn chưa có gì rõ ràng về cách hoạt động của chúng”.

Ponzi là mô hình lừa đảo xuất hiện từ thế kỷ trước, hứa hẹn mang lại lợi nhuận lớn nhưng ít rủi ro cho nhà đầu tư. Mô hình này tạo lợi nhuận cho nhà đầu tư cũ bằng cách tìm thêm các nhà đầu tư mới. Họ được trả lãi bằng số tiền huy động được từ nhà đầu tư mới. Mô hình này cuối cùng sụp đổ khi không còn đủ tiền để trả lãi toàn hệ thống.

Ông Jim Yong Kim cũng cho biết World Bank đang “xem xét hết sức thận trọng” công nghệ blockchain - nền tảng công nghệ sử dụng “sổ cái phân tán” cho phép giao dịch các tài sản số một cách an toàn. Công nghệ này được kỳ vọng có thể áp dụng tại các quốc gia đang phát triển để “theo dõi dòng tiền hiệu quả hơn” và giảm nạn tham nhũng, ông Kim nói.

Nguồn: www.techz.vn