Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

www.dienmayvietlong.com (Mở cửa từ 8h30 đến 21h00 từ Thứ 2 - Chủ Nhật) - Chính sách bảo hành

Đăng nhập  |  Đăng ký
Tin tức

Có nên tin thông số dung lượng trên ổ cứng cho laptop?

  20/11/2018

Có nhiều người mua luôn thắc mắc tại sao chỉ mới sử dụng một phần nhỏ của dung lượng cho phép nhưng máy tính lại bị chậm, thậm chí là lag. Vậy có phải bạn đã mua nhầm một thanh RAM, ổ cứng giả??

thu mua iphone

Có nhiều người mua luôn thắc mắc tại sao chỉ mới sử dụng một phần nhỏ của dung lượng cho phép nhưng laptop cũ lại bị chậm, thậm chí là lag. Vậy có phải bạn đã mua nhầm một thanh RAM, ổ cứng giả? Khi sử dụng thực tế, bạn phát hiện dung lượng SSD hiển thị trong Windows luôn thấp hơn con số mà hãng công bố. Câu hỏi đặt ra là liệu nhà sản xuất ăn gian hay bạn mua nhầm sản phẩm không chính hãng? Câu trả lời là không.

laptop cu

Bạn nên lưu ý về đơn vị được hiển thị trong phần thông số của dung lượng khi mua ổ cứng tại các đại lý thu mua laptop cũ, có thể bạn không phải mua nhầm hàng giả nhưng bạn lại không phân biệt được sự khác nhau về cách biểu đạt giữa hai hệ cơ số. Điều đó gây nên khá nhiều hiểu lầm và làm người dùng hoang mang khi sử dụng. Cụ thể nhà sản xuất sử dụng hệ thập phân để hiển thị dung lượng SSD trong khi hệ điều hành lại dùng hệ nhị phân, tức hệ đếm cơ số hai và chỉ dùng 0 và 1 để biểu đạt giá trị.

laptop cu gia re

Với một số doanh nghiệm, nhà sản xuất chuyên sản xuất ổ lưu trữ, thì dung lượng được tính theo công thức hệ thập phân và quy đổi theo cách thông thường, ví dụ nếu bạn đọc được một thông số như 1 Terabyte (TB) thì bạn nên hiểu rằng đó là 10^3 Gigabyte (1.000 GB) = 10^6 Megabyte (1.000.000 MB). Như vậy 1 MiB = 1,048576 MB (lưu ý dấu phẩy để chỉ giá trị thập phân phía sau). Về bản chất, dung lượng ổ cứng không đổi nhưng giá trị hiển thị sẽ khác nhau khi chuyển đổi giữa hệ SI tiêu chuẩn hoặc hệ nhị phân mà thôi.

thu mua laptop cu

Để tránh các lựa chọn sai lầm bạn nên học cách tính dung lượng hiển thị trong hệ điều hành một cách chính xác để có thể mua ổ lưu trữ cho laptop cũ giá rẻ theo đúng nhu cầu của bạn. Cách tính đơn giản nhất là bạn lấy dung lượng mà nhà sản xuất công bố chia cho 1,048576. Ổ cứng dung lượng càng cao thì giá trị chênh lệch càng lớn. Thí dụ với một số ổ cứng gắn trong máy mình như SSD Intel 750 400 GB, Windows 10 chỉ hiển thị 372 GB. Tương tự SSD Crucial MX500 1 TB hiển thị 931 GB và HDD WD Black 4TB là 3,63 TB (lưu ý chỉ tính giá trị làm tròn).Trong khi đó theo cách tính của hệ điều hành hiện nay thì 1 Tebibyte (TiB) = 2^10 Gibibyte (1.024 GiB) = 2^20 Mebibyte (1.048.576 MiB).