Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

www.dienmayvietlong.com (Mở cửa từ 8h30 đến 21h00 từ Thứ 2 - Chủ Nhật) - Chính sách bảo hành

Đăng nhập   |   Đăng ký
Tin tức

Cửa hàng máy tính ăn nên làm ra nhờ Bitcoin

  24/02/2018

(Techz.vn) Một số trung tâm bán đồ điện tử tại châu Á đang "ngập lụt" vì nhiều khách tìm mua thiết bị đào tiền kỹ thuật số.

Trung tâm mua sắm Sham Shui Po của Hong Kong và Sim Lim Square ở Singapore đang trở thành điểm đến của các "thợ mỏ" (người khai thác tiền điện tử) từ khắp nơi trên thế giới tìm mua máy "đào" và linh kiện. Một số "thợ mỏ" chỉ mua các thành phần riêng lẻ như bo mạch chủ, chip, bộ xử lý đồ hoạ (GPU), quạt, nguồn hay ổ cứng... Tuy nhiên, ngay cả khi ráp thành "trâu" (máy đào) hoàn chỉnh với chi phí tăng thêm một chút thì sản phẩm hoàn chỉnh vẫn là "món hời" với nhiều người. 

"Nó rẻ hơn 30-50% khi mua thiết bị đào tiền điện tử ở Hong Kong so với mua ở châu Âu", nhà đầu tư Bitcoin đến từ Nga tên Dima Popov nói. Lý do là Hong Kong không tính thuế và vị trí gần với các nhà cung cấp linh kiện. Popov mua card đồ hoạ, bo mạch chủ và nguồn tại Hong Kong rồi mang về đào tiền kỹ thuật số tại Nga, nơi có giá điện khá rẻ và khí hậu lạnh phù hợp cho việc khai thác mỏ.

Một máy đào tiền điện tử được bày bán ở một trung tâm laptop cu Hong Kong.

Nhu cầu trên đã giúp các trung tâm mua sắm công nghệ ở châu Á trở nên nhộn nhịp hơn, nơi trước đó khá trầm lắng vì nhu cầu máy tính cá nhân giảm. Những cửa hàng trước đó chủ yếu phục vụ người địa phương, bán laptop cũ tphcm và các đồ tiêu dùng giờ đang chào đón khách nước ngoài mua thiết bị phần cứng.

Trong các kho mà Reuters mô tả rằng rộng như cả khoang máy bay, máy đào tiền ảo được xếp chồng lên nhau. Tại Hong Kong, chủ cửa hàng nói, hầu hết người mua ở đây đến từ Nga. Ngoài ra, cũng có khách hàng châu Âu, châu Phi và Hàn Quốc. Trong khi đó, Singapore lại thu hút khách ở các nước lân cận do chi phí rẻ.

Linh kiện máy đào tiền điện tử chủ yếu được sản xuất tại Trung Quốc với chip của AMD (trâu đỏ) và Nvidia (trâu xanh). Các công ty này đang tìm kiếm những khách hàng bên ngoài do lo ngại Bắc Kinh sẽ kiểm soát các "thợ mỏ" tiền ảo.

"Chúng tôi bán được nhiều hơn trong vài tháng nay và thường xuyên trong tình trạng hết hàng", Grant Mak của C. Base Computer, cho biết.

Jerry Wu, quản lý cửa hàng của công ty công nghệ Wisetek, cho hay việc bán thiết bị đào tiền điện tử giúp đem lại lợi nhuận cao hơn 50% so với các linh kiện máy tính khác và mang về cho ông khoản tiền 6.400 - 7.700 USD (khoảng 175 triệu đồng) mỗi tháng.

Mỗi máy đào thường gồm nhiều card đồ hoạ để xử lý các phép toán phức tạp và đây cũng là thành phần tiêu tốn nhiều điện năng cũng như có giá đắt nhất trong một hệ thống. Khi làm việc, thợ mỏ được trao quyền xác nhận giao dịch blockchain và trả công là các đồng tiền điện tử.

Nguồn: www.techz.vn