Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

www.dienmayvietlong.com (Mở cửa từ 8h30 đến 21h00 từ Thứ 2 - Chủ Nhật) - Chính sách bảo hành

Đăng nhập   |   Đăng ký
Tin tức

Độc chiêu 'trốn' giá điện cao: Dùng nhiều không lo hóa đơn đắt đỏ

  21/11/2017

(Techz.vn) Gần 4 năm nay, khách hàng dùng điện ở bậc cao nhất phải chịu giá đắt hơn tới 1,74 lần so với khách hàng ở bậc thấp nhất. Để “né” việc phải trả tiền điện giá cao, nhưng gia đình có nhiều hộ sống chung, đã tách hộ khẩu có thể tách công tơ riêng. Điều này dẫn đến cảnh 1 nhà có tới 2 - 3 công tơ điện.

Né điện giá cao

Chị Phạm Thị Hà nhiều năm nay, nhà chị dùng tới 3 công tơ điện dù nhà ở hiện tại chỉ có 5 người. Lý do là gia đình gồm nhiều thế hệ, như bố mẹ chồng, vợ chồng anh trai và vợ chồng chị. Cho nên, gia đình đã tách ra làm 3 hộ để được lắp 3 đồng hồ điện.

“Cách đây ít lâu, vợ chồng anh trai tôi ra ở riêng. Nhưng nhà tôi vẫn giữ nguyên được 3 đồng hồ điện cho nên tiền điện trả hàng tháng rất rẻ. Mùa đông hết có 600 nghìn, còn mùa hè hết khoảng 900 nghìn/tháng mặc dù nhà dùng rất nhiều thiết bị tiêu thụ điện như bếp điện, điều hòa, ti vi mở 18/24 tiếng,... ”, chị Hà tâm sự với vẻ hứng khởi.

Độc chiêu 'trốn' giá điện cao: Dùng nhiều không lo hóa đơn đắt đỏ

Biểu giá bán điện bậc thang, càng dùng nhiều giá càng cao.

Tuy nhiên, theo chị Hà đây là việc vận dụng không có gì sai vì theo quy định việc khách hàng có nhiều hộ khẩu đều có thể thực hiện tăng giảm định mức và hoàn toàn đúng quy định của Luật điện lực.

Tương tự, gia đình chị Hoài An cũng dùng 2 công tơ mấy năm nay rồi, từ ngày bắt đầu tính giá điện 6 bậc. Nếu 1 công tơ thì 1 tháng không dưới 2 triệu tiền điện, giờ thì nay mùa hè chỉ còn 1,5 triệu và mùa đông chỉ 900.000-1 triệu tiền điện.

“Nhà chị đông, 8 người cả bác giúp việc, nên bình thường mỗi tháng tiền điện ngốn nhiều lắm. Nhưng giờ thì đỡ rồi. Từ ngày tách khẩu ra làm hai, lắp 2 công tơ điện, hàng tháng bà nội lên chỉnh cầu dao để hai đồng hồ cân bằng nên mới được thế”, chị An nói.

Gửi phản hồi về VietNamNet trước việc “dùng điện càng nhiều, giá càng cao”, bạn đọc Bùi Văn Khuyên cũng nói về thực tế đã chứng kiến nhiều trường hợp một gia đình sống chung nhiều thế hệ, đã tách hộ khẩu ra làm nhiều hộ có thể được lắp nhiều đồng hồ để giảm tiền điện. Việc này nếu so sánh với trường hợp gia đình đông người (7-8 người) mà chỉ có 1 hộ khẩu và lắp 1 công tơ điện, dù lượng điện sử dụng không kém gì thì có lợi hơn đáng kể.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng: Giá điện mức 1 thay vì từ 0-50kWh phải được tính từ mốc 0-150kWh mới hợp lý, vì ở mốc đó thường rơi vào các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình.

Thuê nhà chịu giá điện cắt cổ

Một vấn đề khác liên quan giá điện cũng nhận được nhiều ý kiến là giá điện cho kinh doanh, nhất là với các hộ cho thuê nhà.

Nguồn: www.techz.vn