Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

www.dienmayvietlong.com (Mở cửa từ 8h30 đến 21h00 từ Thứ 2 - Chủ Nhật) - Chính sách bảo hành

Đăng nhập  |  Đăng ký
Tin tức

Đứng lên từ khó khăn khi khởi nghiệp bất đắc dĩ ở tuổi 22

  20/05/2018

(Techz.vn) Nữ CEO vượt qua nhiều áp lực khi buộc phải tiếp nối việc kinh doanh gia đình trong khi không có đam mê và sự chuẩn bị.

thu mua iphone
  • Doanh nhân Lê Đăng Khoa: Muốn khởi nghiệp mà không có tiền thì lấy gì khởi nghiệp
  • Shark Phú: Khởi nghiệp buồn và cô đơn lắm! Đến bản thân mình cũng nản nốt là hỏng!
  • "Vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ và tầm ảnh hưởng lớn đến làn sóng khởi nghiệp: "Tôi thấy mình có sứ mệnh với thanh niên Việt Nam"

Câu chuyện được Dandan Zhu - nhà sáng lập và CEO công ty huấn luyện Dandan Global Group chia sẻ trên nền tảng hỏi đáp Quora của Mỹ.

Ở tuổi 22, tôi buộc phải quản lý một nhà hàng Trung Quốc của gia đình ở Boston, Mỹ. Thời điểm đó, tôi mới tốt nghiệp, ghét tài chính và những thể loại công việc phải ngồi lì suốt ngày trước màn hình laptop cu với Excel và phân tích những dữ liệu vô nghĩa với mức lương 35.000-50.000 USD mỗi năm. Nói một cách khác, tôi không biết phải làm gì với cuộc đời của mình.

Thời điểm đó, gia đình tôi trải qua giai đoạn khó khăn và mọi người cần tôi phụ giúp trông coi nhà hàng. Tôi không cảm thấy thoải mái khi làm việc này.

Khi đang trôi lạc trong vùng đất bất định và làm việc không công cho gia đình mà chẳng có chút gì gọi là đam mê, tôi nhận ra rằng cuộc đời còn nhiều thứ đáng giá hơn thế. Tôi bắt đầu đọc những quyển sách giúp tinh thần phấn chấn và có động lực hơn. Zig Zigla là tác giả đầu tiên trao cho tôi niềm hy vọng. Cuốn Bảy thói quen của người thành đạt của Steve Covey cũng đã giúp tôi rất nhiều. Tôi cũng bắt đầu cho thuê những căn phòng trong nhà, có những bước đi đầu tiên cho quỹ đầu tư bất động sản sau này của mình.

Dandan Zhu - nhà sáng lập và CEO Dandan Global Group. Ảnh: Courtesy Dandan Zhu

Những ngày ấy, dù phải làm việc 7 ngày mỗi tuần suốt 8 tháng liên tục, tôi đã có cơ hội để quản lý công ty và các nhân viên. Dưới đây là những kỹ năng giá trị mà tôi đã học được trong năm đó.

1. Kỹ năng về con người, dịch vụ khách hàng, sự dũng cảm, niềm tin, thông minh về mặt cảm xúc và các kỹ năng quản lý:

Tôi phải quản lý những nhân sự gấp đôi tuổi mình, học những tương tác giá trị giữa con người với nhau và kỹ năng giao tiếp trong lúc phải quản lý tất cả các mặt về nhân viên, khách hàng, đối tác, chiến lược tiếp thị và vận hành.

2. Trân trọng những gì bản thân và mọi người xung quanh thực hiện:

Mặc dù công việc mà tôi làm không được ấn tượng lắm so với bạn bè, tôi vẫn cố gắng gia tăng tinh thần và tiếp tục xây dựng những giá trị và sự tự tin cho bản thân. Tôi vẫn cố gắng làm những việc bình thường của một người ở tuổi 22 như tụ tập với bạn bè, dù lịch trình công việc kín mít.

3. Đừng đổ lỗi cho bất kỳ điều gì:

Tôi nhận ra rằng mình có thể làm những chuyện khác nhau nếu có lòng tin vào bản thân. Bạn không phải là nạn nhân mà chính là người đưa ra những quyết định mà mình lựa chọn. Không ai có thể buộc bạn phải làm điều mà bạn không muốn.

Nguồn: www.techz.vn