Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

www.dienmayvietlong.com (Mở cửa từ 8h30 đến 21h00 từ Thứ 2 - Chủ Nhật) - Chính sách bảo hành

Đăng nhập   |   Đăng ký
Tin tức

Một đêm lãi 300%: Chơi ảo, giàu hơn buôn vàng thật

  08/12/2017

(Techz.vn) Vừa mua mệnh giá 0,2 USD nhưng chỉ sau một đêm đồng tiền ảo đã tăng gấp 300% mệnh giá. Cơn sốt đồng tiền ảo đang thu hút một bộ phận không nhỏ các nhà đầu tư, kéo theo đó là những rủi ro khó có thể đoán trước được.

Bitcoin tăng phi mã

Trong 1 tháng trở lại đây đồng tiền số bitcoin chính thức đã tăng gấp đôi từ mức 7.200 USD hôm 6/11 đến nay lên hơn 14.000 USD. Theo Business Insider, Bitcoin vượt cả ông Trump để trở thành từ khoá được tìm kiếm nhiều trên Google.

Sau khi chạm mốc 13.000 USD vào đêm 6/12, giá bitcoin đã lên tới 14.709 USD trên Coinmarketcap. Giá bitcoin đang gia tăng điên cuồng khiến các trang báo không kịp trở tay.

Việc Bitcoin liên tục lập kỷ lục mới về giá đã giúp anh em sinh đôi Cameron Winklevoss và Tyler Winklevoss trở thành những tỷ phú Bitcoin đầu tiên trên thế giới. Kể từ đó đến nay, giá trị của đồng tiền này đã tăng gần 10.000% và giúp khối tài sản của anh em nhà Winklevoss vượt 1 tỷ USD.

Anh em tỷ phú nhờ Bitcoin

Năm ngoái, hai anh em sinh đôi này đã mở một sàn giao dịch tiền ảo có tên gọi Gemini cho phép nhà đầu tư mua và bán Bitcoin. “Chúng tôi coi Bitcoin là mạng xã hội lớn nhất”, Tyler Winklevoss chia sẻ với Financial Times năm 2016. Anh em nhà Winklevoss cũng cho rằng đầu tư vào Bitcoin sinh lời tốt hơn đầu tư vào vàng.

Không chỉ những người trẻ mà ngay cả cụ già 70 tuổi cũng phải giật mình vì Boicoin. Bà Rita Scott, 70 tuổi, đã mua Bitcoin do cháu trai quyết phục. Mặc dù, không biết Bicoin là gì, bà Scott vẫn đầu tư vài trăm USD. Chỉ trong một thời gian ngắn, bà thấy cuốn hút bởi mức giá tăng chóng mặt mỗi ngày, hơn cả chơi bài ở Las Vegas.

Khi giá Bitcoin lần đầu chạm mốc 10.000 USD, cháu trai bà Scott đã bán ra một lượng Bitcoin và kiếm lời 45% chỉ trong vài tuần. Bà cho biết, chưa bao giờ thấy hài lòng với một khoản đầu tư như thế.

Theo Wall Street Journal, giá trị tiền ảo này đã tăng gấp đôi kể từ giữa tháng 10 và tăng gấp 10 lần từ đầu năm đến nay. Dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com cho thấy Bitcoin hiện có giá trị vốn hóa thị trường là hơn 193 tỷ USD.

Tốc độ sinh lời chóng mặt và giá trị vốn hóa tăng cao khiến các tổ chức đầu tư không thể xem nhẹ thị trường tiền ảo, các quỹ đầu tư mạo hiểm và nhiều nhà đầu tư đua nhau đổ tiền vào Bitcoin và những loại tiền ảo khác.

Do khả năng chi phối thị trường nhờ vốn đầu tư lớn, họ có thể thu về khoản lợi nhuận 150% chỉ trong vòng một tháng thay vì chỉ thu về 15%/năm trên thị trường chứng khoán.

Xu hướng gia tăng sự tham gia của các nhà đầu tư vào thị trường tiền ảo cũng bắt nguồn từ thực tế trên thế giới, khi tiền ảo Bitcoin được sử dụng để thanh toán các dịch vụ về y tế tại một số nước như Mỹ, Thụy Điển, Đan Mạch, Nhật Bản, hay có thể mua chung cư bằng tiền điện tử tại Dubai.

Người giàu sẵn sàng cất giấu tài sản vào kênh Bitcoin phần lớn là tài sản có nguồn gốc nhạy cảm, không thể cất giấu ở các kênh khác. Họ sẵn sàng mất một phần giá trị tài sản trong trường hợp Bitcoin mất giá để lượng tiền này được nặc danh trong giao dịch.

Các chuyên gia đánh giá hợp đồng tương lai bitcoin sẽ thu hút được hàng tỷ USD nguồn vốn từ các nhà đầu tư tổ chức, do đó giá trị vốn hóa của thị trường bitcoin có thể tăng lên đến 1.000 tỷ USD vào năm 2018.

Tính từ đầu năm tới nay, giá trị Bitcoin đã tăng hơn 850%. Nếu giữ nguyên đà tăng trưởng này trong năm 2018, tổng giá trị thị trường của Bitcoin có thể đạt 1,5 nghìn tỷ USD, cao hơn tất cả các công ty trên thế giới.

Nhà cựu quản lý quỹ đầu cơ Michael Novogratz dự báo, Bitcoin có thể dễ dàng đạt mốc giá 40.000 USD vào cuối năm 2018.

Sôi sục tiền ảo

Tại Việt Nam, cơn sốt tiền ảo chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Từ một một sản phẩm gây tò mò trong giới công nghệ, Bitcoin hiện là chủ đề "nóng" trong cộng đồng các nhà đầu tư truyền thống. Nó cũng khiến hàng triệu người gia nhập cuộc chơi tiền ảo, sản sinh ra vô số nhân viên môi giới và các dịch vụ liên quan.

Máy đào bitcoin

Trên mạng hình thành các cộng đồng tiền ảo mua bán, trao đổi với nhiều hình thức khác nhau. Ngoài Bitcoin, những đồng tiền ảo khác được chào bán rộng rãi ở Việt Nam là Onecoin, Ilcoin, Gemcoin.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu nhập khẩu một loạt laptop cu nhằm xử lý dữ liệu giải mã để “đào” Bitcoin với giá khoảng 60-70 triệu đồng, thậm chí cao hơn, chưa kể chi phí mua sắm phần mềm và thuê “công nhân” đào tiền.

Nguyễn Quang Hùng, một nhà đầu tư bất động sản, mới chuyển qua coin, cho hay: “Nếu ở ngoài thì không ai tưởng tượng được các coin sẽ được đầu tư, giao dịch thế nào. Nhưng khi đã chơi thì rất lôi cuốn và mức lời khủng khiếp nếu chọn đúng đồng tiền”.

Theo ông Hùng, chỉ chưa đầy một năm, ông đã có trong tay hơn 1 tỷ đồng với số vốn khởi nghiệp từ coin chỉ vài triệu đồng. Ông Hùng thừa nhận, cộng đồng kinh doanh tiền ảo đang hình thành những mạng lưới không khác gì đa cấp. Người chơi có thể tìm hiểu qua các diễn đàn, thậm chí có các buổi đào tạo tại quán café.

Nguồn: www.techz.vn