Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

www.dienmayvietlong.com (Mở cửa từ 8h30 đến 21h00 từ Thứ 2 - Chủ Nhật) - Chính sách bảo hành

Đăng nhập   |   Đăng ký
Tin tức

Người Việt trong canh bạc đầu cơ Bitcoin năm 2017

  27/12/2017

(Techz.vn) Thành quả 11 tháng tăng giá liên tục của Bitcoin cũng có thể bị mất chỉ sau vài phiên giao dịch.

Ngày 1/1/2017, giá mỗi đồng Bitcoin là 970 USD. Gần 12 tháng sau, mỗi đồng tiền này xác lập mức đỉnh 20.000 USD. Rồi trong tuần cuối cùng của năm, nó xuống tới 10.400 USD, thấp hơn 44% so với đỉnh đạt được trước đó một tuần.

Diễn biến Bitcoin trong một tháng gần đây. Nguồn: Coindesk

Chỉ vào màn hình với những biểu đồ nến xanh đỏ, được cập nhật 5 phút một lần, một nhà đầu tư tên Nam kể có nhiều người mất toàn bộ thành quả một năm chơi Bitcoin trong tuần vừa qua. "Lướt sóng Bitcoin thực sự không dành cho người yếu tim", anh Nam nói.

Cũng như nhiều nhà đầu tư Bitcoin khác ở Việt Nam, Nam trước đây cũng từng là một nhân viên trong lĩnh vực tài chính nhưng nghỉ hẳn việc để tập trung vào đồng tiền ảo. Sự bùng nổ của Bitcoin, đặc biệt là đà tăng phi mã trong thời gian ngắn kéo theo xu hướng giao dịch lướt sóng của dân đầu cơ Việt. Từ một đồng tiền ít người biết đến, Bitcoin trở thành cái tên "nóng" trên nhiều diễn đàn, nhiều cộng đồng người chơi cũng được lập ra để cùng đầu tư loại tiền ảo này. 

Ai bám thị trường trong ngày 22/12 mới thấy được sự khốc liệt của đồng tiền này, khi chênh lệch mức đỉnh và đáy lên tới hơn 5.000 USD, xấp xỉ 35% giá trị. Bitcoin có thể tăng đột biến chỉ trong vài giờ nhưng cũng có thế giảm tương ứng. Trong một tháng gần nhất, Bitcoin tăng từ 8.700 USD lên mức gần 20.000 USD, rồi sau đó xác lập mức đáy dưới 11.000 USD. 

Anh Phương, nhà đầu tư vào đồng tiền này một năm gần đây, đã quyết định chọn chiến lược nắm giữ thay vì lướt sóng, bởi những rủi ro trong ngắn hạn. Nhà đầu tư 24 tuổi này vừa "chốt lời" Bitcoin với giá 18.350 USD, gấp hơn 3 lần so với giá vốn bỏ ra. 

Bitcoin là "cuộc chơi" không dành cho những người yếu tim.

Tuy nhiên, không phải tất cả những nhà đầu tư đều "có quà" khi đến với Bitcoin. Anh Viễn, nhà đầu tư ở TP HCM mua Bitcoin với giá hơn 17.000 USD giờ đang "canh cánh" với khoản lỗ thường trực lên tới 2 con số. Sau đợt giảm giá gần nhất, đồng tiền này chỉ còn loanh quanh ngưỡng 13.000 -15.000 USD. "Giờ chỉ trông chờ Bitcoin quay lại mức giá 17.000 USD để thoái vốn chứ không còn mong đợi gì vào lợi nhuận nữa", anh nói.

Không giống các nhà đầu tư trên, nhiều người khác đang lướt sóng Bitcoin bằng vốn vay và càng như ngồi trên đống lửa. Một chuyên gia cho biết, từ khi Bitcoin vượt 10.000 USD và được dự báo sẽ lên rất cao, không ít người bất chấp sử dụng tiền vay nóng để tham gia với niềm tin sẽ dùng lợi nhuận đột biến để bù lại mức lãi cao. "Tuy nhiên, nếu ai vào ở mức giá quá cao trước khi đồng tiền này lao dốc, thiệt hại sẽ tăng gấp nhiều lần do đòn bẩy tài chính lớn”, anh Nam nói.

Nguồn: www.techz.vn