Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

www.dienmayvietlong.com (Mở cửa từ 8h30 đến 21h00 từ Thứ 2 - Chủ Nhật) - Chính sách bảo hành

Đăng nhập   |   Đăng ký
Tin tức

Nhiều người 'sập bẫy cò' trong đợt tuyển dụng của Bách Hoá Xanh

  25/11/2017

(Techz.vn) Cam kết không thu bất kỳ khoản phí nào, nhưng Bách hóa Xanh hiện vẫn đang bị hàng loạt các “văn phòng tuyển dụng ma” mạo danh lừa đảo để lấy tiền của các ứng viên.

Các văn phòng môi giới này mời chào bằng những “mỹ từ” nghe rất đang tin như “không thu phí dịch vụ, tuyển dụng trực tiếp không qua trung gian, việc nhẹ lương cao…” Thời gian gần đây, không ít lao động, đặc biệt là sinh viên đã sập bẫy lừa của nhóm tuyển dụng “ảo” này.

Không thu phí dịch vụ, chỉ “tạm ứng” một số phí khác

Đầu tháng 11, Hiếu (19 tuổi, TP.HCM) và Quang (19 tuổi, TP.HCM) “mừng rơi nước mắt” khi đọc được thông tin tuyển dụng hấp dẫn trên website timvieclamhcm.net: “Tuyển dụng trực tiếp Bách hóa Xanh – không trung gian, nhận việc làm luôn.”

Cao tay hơn những vụ lừa đảo thông thường, nhóm lừa đảo của Mai Lan – người trực tiếp làm việc với ứng viên – còn lưu ý ngay đầu bản tin về tình trạng lừa đảo của nhiều trung tâm khác và cam kết không thu bất kì khoản phí nào của ứng viên.

Nhiều người 'sập bẫy cò' trong đợt tuyển dụng của Bách Hoá Xanh

Bản tin tuyển dụng với cam kết của nhóm lừa đảo.

Cụ thể, thông tin Hiếu và Quang đọc được ngoài mức lương ổn định nhận theo tuần còn có nhiều đãi ngộ hấp dẫn như bao ăn ở miễn phí, phụ cấp chuyên cần, phụ cấp Anh văn, xăng xe… với tổng số tiền lên đến vài triệu đồng. Chưa hết, nhân viên còn được tặng sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu khi làm việc 6 tháng tại công ty.

Liên lạc với Mai Lan, Hiếu và Quang được hẹn lịch phỏng vấn tại địa chỉ 285/5 đường Lê Văn Quới (Bình Trị Đông, Bình Tân, TP.HCM). Người này khẳng định chắc nịch: “Trung tâm không thu phí dịch vụ em nhé”. Theo Hiếu, tại trung tâm khi đó cũng có nhiều người đến đăng kí, danh sách dự tuyển cũng rất dài.

Nhiều người 'sập bẫy cò' trong đợt tuyển dụng của Bách Hoá Xanh

Biên lai thu tiền của Hiếu và Quang

Sau khi “phỏng vấn” vài câu chung chung, dù khẳng định không thu phí dịch vụ tuyển dụng nhưng Hiếu và Quang được yêu cầu đóng hơn 800.000 đồng/người tiền làm thẻ ngân hàng, bảng tên và phí đồng phục. Thấy số tiền quá cao, Hiếu đề nghị tự làm thẻ ngân hàng và chỉ đóng 580.000 đồng. Mai Lan cam kết, đến 17/11 nếu vẫn chưa được nhận vào Bách hóa Xanh sẽ trả lại toàn bộ số tiền. Ngược lại, nếu đậu thì tiền “tạm ứng” sẽ được hoàn lại sau 1 tháng làm việc.

Trở mặt khi ứng viên đòi trả lại tiền

Nhận tiền xong, Mai Lan đưa cho Hiếu và Quang phiếu thu và giấy điều động công tác đóng mộc với tên Công ty TNHH Tây Bình An SG, ghi rõ ngày tháng nhận việc, thông tin liên lạc của người tên Tuấn – được giới thiệu là người tiếp nhận nhân sự của Bách hóa Xanh. Tuy nhiên, khi cầm trên tay chứng từ này, Hiếu e dè: “Giấy tờ không rõ ràng, không cụ thể là tuyển nhân viên cho bộ phận nào, ký không ghi rõ họ tên cũng không ghi địa chỉ nhận việc. Hơn nữa, nhân viên tại đây xăm trổ nhiều.”

Nguồn: www.techz.vn