Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

www.dienmayvietlong.com (Mở cửa từ 8h30 đến 21h00 từ Thứ 2 - Chủ Nhật) - Chính sách bảo hành

Đăng nhập   |   Đăng ký
Tin tức

Nỗi khổ ít biết của những người làm ra iPhone X

  07/12/2017

(Techz.vn) Nhiều công nhân ở Foxconn cảm thấy căng thẳng khi liên tục tăng ca, trong khi số khác hài lòng với điều kiện hiện tại.

Tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc, một công nhân họ Xin, 18 tuổi, thuộc dây chuyền lắp ráp chia sẻ với SCMP về mơ ước của mình.

"Tôi không có nhiều ước mơ lớn", thanh niên này cho biết, anh không khao khát trở thành một nghệ sĩ, ca sĩ hay diễn viên như những người cùng độ tuổi với mình. "Tất cả những gì tôi muốn là được ở với những người tôi thích và không phải lo lắng ăn gì, mặc gì".

Công nhân làm việc tại Foxconn hầu hết đều rất trẻ.

Nhà máy Foxconn tại Trịnh Châu, thuộc công ty sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới - Foxconn Technology Group, có khoảng 300.000 công nhân. Đây là trung tâm sản xuất thiết bị chính của Apple, nơi sinh ra chiếc laptop cũ tphcm iPhone X đang tạo nên cơn sốt khắp thế giới. Sản lượng tại đây đã được tăng cường để chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ sắp tới, gây áp lực lớn lên đội ngũ quản lý.

Dân địa phương gọi Trịnh Châu là "thành phố iPhone" bởi nơi đây thu hút rất nhiều công nhân trẻ, phần nhiều là những người đến từ các làng nghèo khó hoặc các thị trấn nhỏ gần đó.

Nhà máy được khai trương trong năm 2010 mới đây đã gây chú ý khi báo Financial Times thông báo, tháng trước đã có khoảng 3.000 công nhân được thuê từ các trường dạy nghề địa phương, kể cả thanh thiếu niên. Những người lao động chưa đủ tuổi này phải làm việc thường xuyên 11 tiếng mỗi ngày để thay đổi, lắp ráp linh kiện cho iPhone X. Việc này trái với quy định trong luật lao động của Trung Quốc. Tuy nhiên sau đó, đơn vị này đã phản hồi rằng việc làm thêm là "tự nguyện" và các nhân viên "được bồi dưỡng hợp lý".

Theo China Daily, chi nhánh của Foxconn ở Trịnh Châu có 94 dây chuyền lắp ráp khác nhau, tạo ra 350 iPhone mỗi phút, tương đương nửa triệu chiếc mỗi ngày khi hoạt động hết công suất. 

Một nhân viên 31 tuổi, họ Li, ở bộ phận kiểm soát chất lượng cho biết anh không hiểu tại sao các đồng nghiệp trẻ lại muốn bỏ công việc ổn định như tại Foxconn. "Tôi vẫn sẽ làm việc này miễn là có cơ hội thăng chức", anh nói. 

Nguồn: www.techz.vn