Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

www.dienmayvietlong.com (Mở cửa từ 8h30 đến 21h00 từ Thứ 2 - Chủ Nhật) - Chính sách bảo hành

Đăng nhập  |  Đăng ký
Tin tức

Ông chủ Asanzo chia sẻ 4 chữ 'hiểu' để có doanh thu nghìn tỷ

  14/05/2018

(Techz.vn) Sinh sau đẻ muộn so với các đối thủ, ông chủ Asanzo cho biết đã dùng khả năng thấu hiểu để chinh phục khách hàng.

thu mua iphone
  • Nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới: ‘Tôi đã từng nghĩ tới việc tự tử’
  • Tỷ phú Bill Gates làm gì ở tuổi 20?
  • Mazda, Hyundai quyết làm lớn, tỷ phú Vượng mạnh tay đổ tiền

Chủ tịch HĐQT Asanzo vừa tham gia chương trình "Quốc gia khởi nghiệp" phát sóng trên VTV1. Câu chuyện về sự "trỗi dậy" của thương hiệu Việt như một kỳ tích; từ "tay trắng" trở thành ông chủ tập đoàn điện tử có doanh thu hơn 9.000 tỷ đồng chỉ sau 4 năm một lần nữa được đề cập.

Bằng phong cách trò chuyện gần gũi, bình dân và thẳng thắn quen thuộc, doanh nhân Phạm Văn Tam cho rằng không có thành công nào là tự nhiên nếu không đi cùng sự kiên gan, bền bỉ, lăn lộn và thấu hiểu mọi ngóc ngách thương trường.

"Bí quyết tạo ra biểu đồ tăng trưởng ấn tượng của Asanzo được gói gọn trong hai chữ kinh nghiệm", vị chủ tịch sinh năm 1980 nói. Cụ thể hơn, theo ông, đó là 4 chữ hiểu gồm: thị trường, sản phẩm, khách hàng và bản thân.

Chủ tịch HĐQT Asanzo - Phạm Văn Tam.

Để minh chứng, nhà lãnh đạo này cho hay, cuối năm 2017, Asanzo lọt vào Top 4 thị trường tivi Việt Nam với thị phần 16%, bám đuổi LG (17%), Sony (25%) và Samsung (35%). Khi đó, không ít câu hỏi đặt ra là tại sao một công ty Việt có thể chen chân vào thị trường tưởng như đã bão hòa và gần như đóng đinh cho các hãng lớn của thế giới.

"Điều này có thể đúng với các gia đình thành thị nhưng khi có dịp đi khắp các miền quê tôi mới thấy rằng tivi vẫn là một tài sản lớn của người dân". Ông Tam chia sẻ: "Tôi không cần ăn miếng bánh to, tôi chỉ cần ăn nhiều miếng bánh nhỏ. Chính vì sự sâu sát thị trường nông thôn đã giúp chúng tôi giành được từng 'miếng bánh nhỏ' cho riêng mình suốt dọc đất nước".

Nói về am hiểu thị trường, ông chủ Asazo xác định đi vào thị trường ngách dù nhỏ, tạo "khuôn đúc" cho từng vùng miền, khu vực; từng nhu cầu để đa dạng kiểu dáng, kích cỡ, màu sắc và giá thành sản phẩm.

Theo đó, chiến lược của công ty là tạo ra từng sản phẩm chuyên biệt cho từng khu vực và đối tượng khách hàng. Đó có thể là dòng tivi chạy bình ắc quy với màu chủ đạo là đỏ và vàng cho bà con khu vực miền Tây; tivi có đặc tính chống oxy hóa dành riêng cho miền Trung xứ biển.

"Asanzo ra đời là để lấp lại chỗ trống của những doanh nghiệp khác không làm. Họ chỉ sản xuất tivi từ 32 inch trở lên thì tôi làm từ 25 inch trở xuống. Có thể những khách sạn 4-5 sao cần thương hiệu, họ sẽ dùng các sản phẩm tivi của các hãng nước ngoài. Nhưng các khách sạn từ 2-3 sao trở xuống họ sẽ dùng sản phẩm của tôi vì giá thành hợp lý. Trong khi chính sách hậu mãi giống nhau và chế độ bảo hành không có gì khác biệt", ông Tam lý giải về tiêu chí thấu hiểu sản phẩm.

 

Năm 2017, Asanzo có doanh thu trên 4.000 tỷ đồng khi tiêu thụ 710.000 chiếc tivi, gấp 1,5 lần so với 2016 và khoảng 3 triệu sản phẩm gia dụng.

Ngoài số lượng hàng triệu tivi được tiêu thụ trên thị trường chỉ sau 4 năm, thương hiệu tivi Việt này cũng được nhắc đến nhiều như một điển hình trong việc phát triển sản phẩm dựa trên nhu cầu của khách hàng. Việc đa dạng hóa sản phẩm cũng xuất phát từ cơ sở này khi tập đoàn có đến 70 dòng sản phẩm phục vụ cho tất cả các nhu cầu về điện tử, điện lạnh và laptop cũ tphcm.

Ông Tam cũng thừa nhận điện thoại là cuộc chơi khá tốn tiền khác, song ông vẫn tự tin vào lối đi của riêng mình bởi triết lý của ông là "theo nhịp thị trường" và lấy khách hàng làm trung tâm.

"Khi ra mắt điện thoại mục đích của tôi không phải cạnh tranh với các hãng điện thoại. Kể cả có thêm dòng điện thoại thì các dòng sản phẩm khác của công ty càng bán tốt hơn vì người tiêu dùng thêm tin tưởng. Những người mua điện thoại hay các sản phẩm khác của Asanzo đều nằm trong tệp khách hàng của chúng tôi, không phải tìm kiếm thêm", ông Tam cho hay.

Nguồn: www.techz.vn