Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

www.dienmayvietlong.com (Mở cửa từ 8h30 đến 21h00 từ Thứ 2 - Chủ Nhật) - Chính sách bảo hành

Đăng nhập  |  Đăng ký
Tin tức

Sai lầm thời trẻ khiến tôi đánh mất cả cuộc đời: Phấn đấu, chờ đợi chỉ vì... một tương lai tươi sáng

  24/05/2018

(Techz.vn) Phải chăng, chỉ những người "mơ hồ" về tương lai, mới có thể thấu hiểu và chân quý giá trị hiện tại.

thu mua iphone
  • Tâm sự tuổi 30: Hồi trẻ, cứ tưởng tiến về phía trước rất mệt mỏi, bây giờ mới biết, thụt lùi về phía sau còn đớn đau hơn ngàn lần
  • Cách hay để phụ huynh kiểm soát những ứng dụng trẻ con dùng trên iPhone, iPad
  • Chuyện những 'đứa trẻ' nơi công sở: Bị sếp mắng, đùng đùng xin nghỉ việc, lên Facebook kể xấu công ty cũ, quên học cách 'chia tay' trong văn minh và tử tế

(1)

Hầu như đứa trẻ nào cũng có một chiếc hòm "kho báu", bên trong đựng những vật dụng chúng yêu thích. Đó có thể là bất cứ thứ gì, từ chiếc tất mà ông già Noel đã ưu ái dành tặng cho chúng năm ngoái, đến những chiến lợi phẩm chúng thắng được khi chơi với bạn bè.

Hầu như bố mẹ nào khi thấy hòm "kho báu" đó, cũng sẽ nói câu này: "Vứt hết đi. Giữ đống đồ này làm gì cho chật nhà."

Khi ấy, đứa trẻ sẽ làm mọi cách để ngăn cản bố mẹ chúng, mếu máo: "Bố mẹ không được vứt. Con thích những món đồ này."

Bố mẹ có thể cho rằng đứa trẻ đó hư, không chịu nghe lời, họ đâu biết ẩn chứa đằng sau những vật dụng đó là biết bao kỉ niệm ngọt ngào, quý giá, êm đềm mà con trẻ đang cố gắng níu giữ.

Về cơ bản, "người lớn" chúng ta hiểu ý nghĩa của từ "quý trọng" kém hơn hẳn những đứa con nít. Những đứa trẻ có rất nhiều cách để lưu trữ và cất giấu những kí ức đẹp mà chúng có. Trong khi đó, chúng ta thấy kỉ niệm thật phiền phức, vì vậy cố gắng phớt lờ, dành ít thời gian nhất có thể để hoài niệm về một thời đã qua.

Nhiều người lớn quan niệm: "Đừng đốt tương lai bằng lựa chọn an nhàn & an toàn thời thanh xuân nếu bạn muốn thành công". Trẻ con, chúng không hề đoái hoài tới thì "tương lai", tất cả những gì chúng quan tâm chỉ là quá khứ và hiện tại, và như bạn thấy, chúng luôn vui vẻ, hồn nhiên, yêu đời.

Phải chăng, chỉ những người "mơ hồ" về tương lai, mới có thể thấu hiểu và chân quý giá trị hiện tại.

(2)

Ngày tôi chuẩn bị rời Hà Nội vào nam lập nghiệp, mẹ tôi bị chẩn đoán ung thư.

Tôi vĩnh viễn không bao giờ quên được khoảnh khắc tôi cầm trên tay kết quả xét nghiệm. Tôi cũng sẽ không bao giờ có thể diễn tả được cảm xúc ấy, bởi sự mất mát tôi cảm thấy là quá lớn.

Trước đây tôi luôn bảo mẹ mình: "Đợi con thành đạt rồi, mẹ có thể nở mày nở mặt với hàng xóm." "Đợi con có tiền rồi, mẹ muốn gì con cũng mua cho mẹ." "Đợi con mua được cái nhà to to, con dắt bố mẹ về sống cho sướng."….

Trước ngày nhận kết quả xét nghiệm, tôi còn hứa với mẹ rằng: "Con đi 2 năm, sau đấy con sẽ về với mẹ."

Cả cuộc đời chúng ta, lúc nào cũng vậy, luôn cố gắng đợi chờ một cái gì đó xuất hiện.

Đợi có tiền.

Đợi có thời gian.

Đợi trau dồi bản thân.

Đợi mua nhà mua cửa.

Đợi kết hôn, đợi sinh con.

Đợi sau này…

Nhưng rốt cục, tất cả những gì chúng ta nhận được từ việc chờ đợi chỉ là sự hối hận và tiếc nuối. Trong lúc chờ đợi, chúng ta cũng khiến những người yêu thương, những người cần chúng ta phải đợi chờ. Để rồi sau cùng, chúng ta mãi mãi phải "đợi nhau", không bao giờ đến được với nhau.

Chúng ta yêu thích việc đợi chờ, vì nếu không, chúng ta sợ bản thân sẽ thất vọng, sợ sẽ phải đổ lỗi cho bản thân vì chọn không "đúng thời điểm".

Mẹ tôi không biết về tình hình bệnh tật của bà. Tôi cũng chỉ có thể nói: "Bệnh mẹ rồi sẽ khỏi thôi, nhưng phải mất thời gian một chút, mẹ chịu khó nhé."

Ngày xưa hay giận dỗi mẹ vì cho rằng mẹ cái gì cũng không biết, nhưng bây giờ tôi cảm thấy thật may mắn vì mẹ chẳng biết gì cả. Tất cả những lời hứa hẹn ngày nào, liệu còn cơ hội để thực hiện không?

Trước đây tôi là người luôn hướng về tương lai. Tôi có thể làm rối tung hiện tại chỉ để mong tương lai được tốt hơn. Tôi có thể thức thâu đêm để hoàn thành công việc dang dở, bỏ qua những cuộc đi chơi với bạn bè, tất cả chỉ để "tương lai được tốt hơn". 

Nhưng sau khi mẹ tôi bị ung thư, sau khi gánh nặng đè lên vai, suy nghĩ tôi đã thay đổi. Tôi bắt đầu học cách dành thời gian với những người tôi yêu quý, với những người luôn dõi theo tôi.

Tương lai bất định, tại sao cứ cố làm chủ? Thay vào đó, hãy tận hưởng từng khoảnh khắc bạn đang sống với người thân, với bạn bè của bạn đi!

Tôi tin không ai trong chúng ta muốn mãi mãi đợi chờ, cũng như không ai trong chúng ta đủ kiên nhẫn để có thể mãi đợi chờ người khác. Vì vậy, xin đừng đợi chờ nữa, nếu bạn nghĩ mình muốn làm gì, hãy làm nó luôn đi!

Nguồn: www.techz.vn