Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

www.dienmayvietlong.com (Mở cửa từ 8h30 đến 21h00 từ Thứ 2 - Chủ Nhật) - Chính sách bảo hành

Đăng nhập   |   Đăng ký
Tin tức

Tăng giá liên tục, Bitcoin bị đem ra làm mồi như đa cấp

  21/12/2017

(Techz.vn) Nguyễn Trần Bảo Phương, Tổng giám đốc Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam, chia sẻ với Zing.vn đầu tư Bitcoin ở Việt Nam bị coi như đa cấp vì có những đơn vị cam kết trả lãi 30%/tháng.

Bên lề Talk show chủ đề "Bitcoin và làn sóng Blockchain" do Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) tổ chức, Zing.vn đã có trao đổi với Nguyễn Trần Bảo Phương, Tổng giám đốc, Đồng sáng lập Bitcoin Việt Nam về định nghĩa Bitcoin cũng như các vấn đề của đồng tiền này ở Việt Nam hiện tại. 

- Bitcoin ở Việt Nam chưa được công nhận là phương tiện thanh toán. Nhiều ý kiến cho rằng tương lai của đồng tiền điện tử này khá mờ mịt, chị thấy sao?

- Nhiều nước vẫn đang làm việc trên khía cạnh pháp luật để cố gắng định nghĩa Bitcoin là gì, có một bộ luật quy định cho đồng tiền này. Ở Việt Nam, Bitcoin cũng rất tiềm năng, tôi nghĩ vậy vì đến ngày 1/1/2018 thì sẽ áp dụng khung khổ pháp lý liên quan đến đồng tiền này. 

Bitcoin là tài sản mới duy nhất xuất hiện thời gian gần đây, sau tiền, vàng. Mọi người cứ tưởng tượng như thế này: Trước đây khi vàng chưa có giá trị, một người đi trên đường đá phải cục vàng và không biết nó là gì quăng nó đi, thì giá trị Bitcoin chính là chỗ đó. Chưa ai biết tiềm năng của nó nhưng thực tế giá nó tăng liên tục.

- Chưa được công nhận là phương tiện thanh toán nhưng hiện nay làn sóng đầu tư Bitcoin rất ầm ĩ và đa phần hoạt động như một mô hình đa cấp. Đó cũng là lý do mà người ta nghi ngờ về tương lai của Bitcoin?

- Bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy thôi, nếu có tiềm năng phát triển thì sẽ có nhiều mô hình có tính chất lừa đảo, xuất hiện những người có ý định lừa người khác nhảy vào. Lời khuyên của tôi là trước khi đầu tư Bitcoin, nhà đầu tư cần tỉnh táo.

Nguyễn Trần Bảo Phương, sinh năm 1988, là Đồng sáng lập Bitcoin Việt Nam. Phương cho biết hiện nay Bitcoin bị đem làm công cụ để lừa như một kiểu kinh doanh đa cấp. Ảnh: Hoàng Phương.

Lúc đó, Bitcoin giống như là công cụ để những người có mục đích xấu thu hút đầu tư, mượn nó làm công cụ để lừa đảo. Bitcoin lúc này chính là tiền. Vì giá tăng cao quá, nên đồng tiền này bị đem ra làm “mồi”. Vì thế mà tôi cho rằng ai muốn đầu tư Bitcoin thì cần tìm hiểu kỹ, vì nếu không biết và gặp các mô hình như vậy, rất có thể sẽ nghĩ Bitcoin là một miếng mồi ngon.

Họ chỉ cần đặt câu hỏi bình thường thôi, rằng có chuyện “không cần kinh nghiệm, kiến thức, không cần gì hết, cứ đưa tiền cho ai đó là trong một tháng sẽ được trả lãi 30%” hay không, lợi nhuận ở đâu ra mà lớn thế. Nếu cảnh giác như vậy, họ sẽ né được cái bẫy.

- Theo chị thì mức lợi nhuận như thế nào sẽ được xem là vừa đủ để phân biệt?

Nguồn: www.techz.vn