Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

www.dienmayvietlong.com (Mở cửa từ 8h30 đến 21h00 từ Thứ 2 - Chủ Nhật) - Chính sách bảo hành

Đăng nhập   |   Đăng ký
Tin tức

50 triệu người dùng Facebook lộ thông tin, chuyên gia Việt nói gì?

  22/03/2018

(Techz.vn) Vài ngày qua, thế giới đã rúng động về việc hơn 50 triệu người dùng Facebook bị Cambridge Analytica, hãng phân tích dữ liệu của Anh thu thập và sử dụng trái phép thông tin.

Theo đó, Cambridge Analytica đã mua lại dữ liệu người dùng từ một giảng viên đại học Cambrigde – Aleksandr Kogan. Kogan thu thập thông tin người dùng qua một ứng dụng khảo sát được thực hiện với mục đích nghiên cứu học thuật. Ứng dụng yêu cầu người dùng cấp quyền truy cập hồ sơ cá nhân, vị trí của họ. Ngoài ra, có rất nhiều ứng dụng khác yêu cầu người dùng cấp quyền tương tự để có thể tiếp tục sử dụng như: ứng dụng tìm việc làm, ứng dụng hẹn hò ứng dụng chia sẻ ảnh - video… và người dùng thường chấp nhận. 

Biểu tượng Facebook tại London, Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử VietnamPlus, đại diện Trung tâm giám sát và điều hành an ninh mạng của Công ty CMC Infosec cho hay, hiện Facebook phủ nhận việc "rò rỉ thông tin" bởi người dùng đã biết và chủ động chấp thuận những thông tin mà họ cung cấp trên các ứng dụng trò chơi, bài trắc nghiệm… mà họ truy cập qua Facebook. 

Mỗi ứng dụng này đều sử dụng bộ thư viện lập trình do Facebook cung cấp và bộ thư viện này cho phép quyền liệt kê thông tin người dùng (tùy theo mục đích của người lập trình). 

Như vậy, theo chuyên gia của CMC Infosec, với trường hợp này, có thể hệ thống Facebook không bị thâm nhập hay mật khẩu bị lộ mà có thể do đơn vị cung cấp ứng dụng bán thông tin cho các bên thứ 3 vì mục đích lợi nhuận.

Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Quản Trị và An ninh mạng Athena thì cho hay, vụ việc này xảy ra nhiều khả năng do chính sách nội bộ của Facebook. Do đó, mạng xã hội này cần thay đổi, hạn chế quyền của các đơn vị cung cấp ứng dụng.

Về phía mình, phía CMC Infosec khuyến cáo người dùng nên cân nhắc thật kỹ và xác minh mức độ uy tín của các nhà cung cấp khi cấp quyền truy cập ứng dụng trên Facebook…; Không chia sẻ những thông tin nhạy cảm như thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, tài khoản email qua các đoạn chat trên Facebook Messenger.

Nguồn: www.techz.vn