Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

www.dienmayvietlong.com (Mở cửa từ 8h30 đến 21h00 từ Thứ 2 - Chủ Nhật) - Chính sách bảo hành

Đăng nhập  |  Đăng ký
Tin tức

Chia sẽ cái nghề điện lạnh thực thụ

  18/05/2015

Việc của thợ điện lạnh là đảm bảo việc vận hành, bảo dưỡng các hệ thống lạnh, hệ thống điều hòa không khí của các cơ quan, công sở quan trọng của nhà nước, các công ty, doanh nghiệp, hay nhu cầu cá nhân của người dùng.

thu mua iphone
Các kỹ sư đang thiết kế hệ thống lạnh cho các công trình xây dựng. Nhưng để có thể lập nghiệp tốt trong nghề tiềm năng này, trước tiên cần phải có kiến thức và tay nghề thành thạo. Chứ không đơn giản như các thợ thu mua máy lạnh cũ đang hành nghề.

Chia sẽ cái nghề điện lạnh thực thụ

Tốt nghiệp nghề điện lạnh không sợ thất nghiệp

Với nhu cầu ngay càng cao như hiện nay, các công ty tuyển dụng kỹ sư, công nhân bán máy lạnh cũ khá nhiều, có thể điểm qua một vài công ty lớn như: Công ty Carrier, REE, LG, SAMSUNG, Cty Đông lạnh thủy hải sản Searefico, Seaprodex, Agifish An Giang, Các Xí nghiệp chế biến thủy hải sản,… Còn có rất nhiều công ty đấu thầu lắp đặt hệ thống điện lạnh ở các công trình công nghiệp, dân dụng... đang có nhu cầu tuyển dụng với số lượng lớn. Nhiều đơn vị có nhu cầu tuyển dụng nhưng không đủ người cung ứng. 100% học viên theo học ngành này đều có việc làm”.

Một học viên theo học nghề máy lạnh cũ mới tốt nghiệp, mức lương khởi điểm có thể từ 3-5 triệu đồng/tháng; đối với những người có kinh nghiệm, tay nghề vững mức lương có thể đạt 6-8 triệu đồng/tháng. Với nghề này, bạn có thể dễ dàng tăng thu nhập bằng việc làm thêm hoặc tự kinh doanh. Tuy mức thu nhập khá cao so với các ngành nghề khác nhưng nhiều người thường cho rằng đây là nghề cực nhọc nên số lượng học viên theo học nghề này vẫn còn hạn chế. Đó cũng là lý do khiến cho lao động trong ngành này luôn thiếu hụt.

Một trong những lý do quan trọng để các bạn lựa chọn con đường du học nghề là bằng cấp quốc tế. Trong bối cảnh đào tạo nghề nước ta mới đang dừng ở mức độ đại trà, hệ thống bằng cấp chưa có chuẩn quốc gia chung và chưa được các nước khác thừa nhận, thậm chí là các nước trong khu vực Đông Nam Á thì du học nghề mở ra cơ hội việc làm tốt hơn đối với người học. Điều dễ nhận thấy là cùng với các kỹ năng nghề được đào tạo, sinh viên du học nghề có khả năng tiếng Anh tốt nên cơ hội kiếm việc không chỉ ở Việt Nam. Thực tế đã có nhiều sinh viên học nghề sau khi tốt nghiệp đã làm việc cho các tập đoàn xuyên quốc gia tại những nước khác. Nhiều người sau khi hoàn thành các khoá học trở về nước cũng thường làm việc trong môi trường quốc tế với thu nhập tốt.

Các quốc gia như Australia, New Zealand hay những nước láng giềng như Singapore, Malaysia, Trung Quốc... là những quốc gia có mức học phí và sinh hoạt không quá cao cho những bạn trẻ du học nghề đến từ các quốc gia trên thế giới... Ngoài ra, các bạn trẻ muốn ra nước ngoài học nghề nhưng không có đủ học phí có thể tìm kiếm các suất học bổng từ nhà trường hoặc các tổ chức xã hội quốc tế dành cho các nước nghèo, các nước đang phát triển.

Nghề điện lạnh ở các nước phương Tây

Ở Anh, để trở thành một Kỹ sư RAC, bạn cần tham gia một khóa đào tạo chính quy, được cấp phép hoặc cấp bằng kỹ sư. Bạn cũng sẽ cần giấy chứng nhận để chứng minh bạn có thể làm việc với khí flo (F stage) – một loại khí được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp Điện lạnh. Với vị trí thực tập sinh, bạn có thể kiếm được từ £11.000- £19.000 một năm, tùy thuộc vào từng giai đoạn đào tạo. Những người mới ra trường có thể kiếm được từ £20.000- £25.000 một năm và những người có kinh nghiệm có thể kiếm được từ £26.000- £35.000 một năm (Nguồn: National careers service). Một số doanh nghiệp có thể đưa ra các mức lương cao hơn và bạn có thể nhận được tiền thưởng và tiền làm thêm giờ. Có hẳn một quy định của nhà nước về chế độ công tác phí trong thời gian đi công tác, chi phí đi lại và chi phí ăn ở đối với những người làm việc trong lĩnh vực này.

Từ số liệu từ Cục thống kê lao động Mỹ, mức lương trung bình dành cho các kỹ sư Nhiệt Điện lạnh là 45.830USD/ năm (số liệu tháng 5/2012). Dự báo mức tăng trưởng trong ngành đạt 34% từ năm 2010 đến năm 2020, cao hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng trung bình của tất cả các ngành nghề. Trong khoảng thời gian đó, sẽ có khoảng khoảng 90.300 việc làm được tạo ra.

Do hệ thống HVAC - viết tắt của Heating, Ventilation, and Air Conditioning (sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí - đang ngày càng phức tạp, nên người sử dụng lao động thường ưa thích những ứng viên có trình độ đại học hoặc những người đã hoàn thành một khóa đào tạo nghề chính thức. Một số tiểu bang và địa phương ở Mỹ còn yêu cầu các kỹ thuật viên phải được cấp phép để hành nghề.