Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

www.dienmayvietlong.com (Mở cửa từ 8h30 đến 21h00 từ Thứ 2 - Chủ Nhật) - Chính sách bảo hành

Đăng nhập  |  Đăng ký
Tin tức

Những điều bạn cần làm ngay sau khi mua laptop

  07/05/2015

Sau khi mua máy tính, nhiều người nghĩ ngay đến việc thử nghiệm hệ điều hành mới, cài đặt những phần mềm quen thuộc, hay “vọc” những tựa game “khủng” mà chiếc máy tính trước đây không thể có.

thu mua iphone
Bạn vừa mua được một chiếc laptop cũ, nhưng khoan hãy sử dụng nó ngay lập tức. Thay vào đó, bạn nên thực hiện qua một số việc như cập nhật phần mềm, gỡ bỏ ứng dụng rác, cài thêm những phần mềm thường xài cũng như tạo bộ sao lưu cho PC. Những công đoạn này sẽ giúp bạn có được trải nghiệm tốt hơn, nhẹ nhàng hơn khi thật sự bắt tay vào sử dụng máy, cũng như tiết kiệm nhiều công sức mỗi khi bạn cần phục hồi lại nếu lỡ như chiếc PC yêu dấu có vấn đề.

1. Cập nhật hệ điều hành.

Đầu tiên, bạn hãy cập nhật tất cả những thành phần của Windows mà máy có khả năng hỗ trợ. Sau khi kiểm tra đường truyền Internet, bạn hãy truy cập menu Control Panel, chọn Windows Update và click vào mục Check for updates để tiến hành cập nhật.

7-dieu-ban-nen-lam-sau-khi-mua-mot-chiec-laptop-moi-1.jpg

2. Gỡ bỏ những chương trình không cần thiết.

Những chiếc máy tính hiện nay thường được cài đặt sẵn một số ứng dụng do nhà sản xuất đề nghị, nhưng không phải tất cả những phần mềm này đều có ích với bạn, hoặc chỉ ở dạng thử nghiệm trong khi trong tay bạn đã có một phần mềm có bản quyền khác với chức năng tương tự. Lúc này, hãy sử dụng một tiện ích gỡ bỏ phần mềm, chẳng hạn Revo Uninstaller. Phiên bản miễn phí của Revo Uninstaller sẽ quét toàn bộ hệ thống, sau đó xóa sạch những ứng dụng bạn chọn cùng toàn bộ dấu vết của chúng mà đôi khi ứng dụng gỡ bỏ phần mềm được tích hợp sẵn trong Windows bỏ sót.

3. Cập nhật Driver.

Bước này không dành cho mọi người. Nếu máy tính của bạn đã chạy ngon lành hết thì bạn không cần phải cập nhật bởi trước sau gì thì Windows Update cũng sẽ cập nhật cho bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể truy cập vào trang web của nhà sản xuất, thường là trang hỗ trợ, để tìm kiếm các phiên bản driver mới cho thiết bị của mình. Nếu thấy có driver mới cho một phần cứng nào đó thì bạn cài riêng cài đó, không cần cài lại hết mọi thứ.

Bạn có thể tìm thấy trang hỗ trợ cho thiết bị của mình bằng cách vào Google tìm từ khóa + + support. Một số nhà sản xuất thì yêu cầu bạn vào trang hỗ trợ của họ rồi mới tìm mã máy sau.

7-dieu-ban-nen-lam-sau-khi-mua-mot-chiec-laptop-moi-2.jpg

4. Cài đặt phần mềm của bạn.

Sau khi dọn rác xong thì giờ là lúc cài đặt hết những app bạn thường sử dụng, ví dụ như bộ gõ tiếng Việt, bộ Microsoft Office, 7-zip, Photoshop... trước khi tiến hành bước kế tiếp. Ở bước này thì hầu hết bạn phải thực hiện một mình rồi bởi vì chỉ bạn mới biết bạn hay sử dụng cái gì.

5. Tạo file ảnh đĩa cho máy.

Giờ thì bạn có các phần mềm của mình trên đó, bạn gỡ hết các app rác, máy sạch sẽ ngon lành và cực kì lý tưởng để sử dụng. Nhưng khoan, trước khi thật sự xài, bạn cần phải tạo một bản backup của hệ thống để lỡ sau này máy có hư hao gì thì có thể khôi phục lại nhanh nhất, đồng thời tránh tốn thời gian để thực hiện lại các bước từ 1 đến 5.

Đây là lúc chúng ta cần tạo một file ảnh (image) của thiết bị. File này chứa tất cả mọi thứ đang có trong máy tính của bạn, từ hệ điều hành, phần mềm cho đến các thiết lập mà bạn đã thực hiện với từng phần mềm một. Khi cần phục hồi, chúng ta chỉ cần "đánh" file ảnh này vào lại máy tính là đã có hết mọi thứ và sẵn sàng để sử dụng.

Một số dòng laptop cũ acer có sẵn phân vùng phục hồi, bạn có thể dùng phân vùng recovery này để khôi phục khi máy gặp sự cố.

2952175_Image_Disk-1.png

7. Kết

Đến đây thì bạn cũng đã sẵn sàng để sử dụng máy rồi. Tất nhiên vẫn còn đó vài tác vụ như di chuyển file từ máy cũ sang, cài thêm các phần mềm cần thiết, nhưng bạn có thể tự mình làm những thứ này rồi. Giờ là lúc tận hưởng thành quả của mình nào.