Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

www.dienmayvietlong.com (Mở cửa từ 8h30 đến 21h00 từ Thứ 2 - Chủ Nhật) - Chính sách bảo hành

Đăng nhập   |   Đăng ký
Tin tức

Từ bán đồ điện tử, bà Nguyễn Thị Phương Thảo thành nữ tỷ phú USD

  07/03/2018

(Techz.vn) Từ việc bắt đầu kinh doanh đủ thứ nghề như hàng điện tử… sau đó là lĩnh vực tài chính, bất động sản, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet Air đã có tài sản lên tới 3,4 tỷ USD trong năm 2018 do Forbes công bố. Đồng thời, trong top 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới, bà Thảo đứng vị trị thứ 55.

Forbes vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2018, trong đó Việt Nam có 4 tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Thị Phương Thảo, Trần Đình Long và Trần Bá Dương.  Đây là lần thứ hai  bóng hồng tỷ đô Nguyễn Thị Phương Thảo góp mặt trong danh sách tỷ phú thế giới, với tài sản 3,1 tỷ USD, đứng thứ 766. Như vậy, chỉ sau một năm, tài sản của bà Thảo tăng thêm 2,2 tỷ USD.

Không chỉ vậy, trong danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới, bà Thảo cũng lọt vào danh sách này và đứng ở vị trí thứ 55.

Top 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới là danh sách những người phụ nữ quyền lực và có ảnh hưởng nhất thế giới được Forbes công bố. Mỗi năm, danh sách này lại xuất hiện thêm những cái tên mới bên cạnh những bóng hồng làm chao đảo chính trường hay nền kinh tế mà cả thế giới quen mặt.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên TTCK Việt Nam hiện tại (Ảnh: I.T)

Hành trình trở thành nữ tỷ phú của bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Sinh trưởng trong một gia đình Hà Nội gốc, năm 17 tuổi, bà Thảo đi du học đại học ngành Kinh tế tài chính và sớm nổi tiếng trong cộng đồng với bản thành tích học tập xuất sắc và tài kinh doanh thiên bẩm.

Khi còn là sinh viên năm thứ 2 bà đã bước vào thương trường. Khi ấy thị trường Đông Âu thiếu thốn hàng tiêu dùng, mọi thứ đều khan hiếm nên bà kinh doanh đủ thứ, từ hàng điện tử, laptop cu, máy fax, đến băng đĩa, đồng hồ, hàng nông sản từ các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong sang Đông Âu. Đồng thời bà cũng đưa về Việt Nam những mặt hàng thị trường khan hiếm và cần thiết như phân bón, sắt thép, thiết bị...

Vốn liếng của bà Thảo lúc bấy giờ chỉ là chữ tín và sự lao động chăm chỉ của bản thân. “Khi thấy mình chăm chỉ và có trách nhiệm thì các đối tác phân phối lớn sẽ chọn là đại lý để phân phối hàng cho họ nên mình không cần nhiều vốn. Do mình làm việc rất hiệu quả và trung thực. Ví dụ, thị trường giá cả hay biến động thì mình làm việc theo cách ngày nào giá bao nhiêu và doanh thu ngày hôm đấy tương ứng với giá hôm ấy mình đều thông báo cho họ rất cẩn thận. Bởi vậy, người ta có niềm tin và thấy được làm việc với mình hiệu quả, doanh thu lợi nhuận đảm bảo tốt”, nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo nhớ lại.

Nhờ khởi nghiệp thành công và có niềm tin, chỉ sau 3 năm khi mới 21 tuổi, bà đã có 1 triệu USD đầu tiên (thời đó là rất lớn) nhờ kinh doanh các loại hàng điện tử, máy văn phòng, máy fax và cao xu tự nhiên. Với số vốn này, bà Thảo chuyển sang kinh doanh những mặt hàng công nghiệp như sắt thép, máy móc, phân bón và một số loại hàng hóa khác.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đầu tư về Việt Nam khá sớm với hai lĩnh vực là tài chính và bất động sản. Cụ thể, bà góp vốn thành lập Techcombank, sau đó là VIB và hiện tại là Phó chủ tịch HĐQT HDBank. Sau đó là lĩnh vực hàng không với vị trí tổng giám đốc Vietjet Air. Gần 25 năm sau, bà nổi lên như một nữ tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam. Phần lớn tài sản của bà đến từ cổ phần ở VietJet Air, HDBank và Dragon City (Phú Long), dự án bất động sản rộng 65 héc ta ở TP. HCM.

Tổng giá trị tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã lên tới 3,1 tỷ USD (Ảnh: Forbes)

Từ bệ phóng “bikini airlines” tới tham vọng xây dựng hệ sinh thái hàng không

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn CNBC, bà Thảo cho biết đang có nhiều kế hoạch lớn hơn. “Vietjet đặt mục tiêu trở thành hãng hàng không đa quốc gia, chứ không chỉ là hãng hàng không nội địa”, bà Thảo nói.  

Nguồn: www.techz.vn