Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

www.dienmayvietlong.com (Mở cửa từ 8h30 đến 21h00 từ Thứ 2 - Chủ Nhật) - Chính sách bảo hành

Đăng nhập   |   Đăng ký
Tin tức

Vì sao 99% smartphone tại Việt Nam không bán qua nhà mạng?

  14/12/2017

(Techz.vn) Khác với những thị trường Âu Mỹ, smartphone ở Việt Nam được bán dưới dạng không kèm hợp đồng viễn thông. Trong thời gian dài, người dùng Việt không được trợ giá mua điện thoại.

Theo ông Nguyễn Việt Anh, Phó Tổng giám đốc FPT Shop, 99% smartphone bán ra ở Việt Nam không qua nhà mạng. Thực tế này trái ngược hẳn với những thị trường lớn ở Mỹ và các nước châu Âu.

"Ở nước ngoài, laptop cũ tphcm bán ra phần lớn từ nhà mạng và là thuê bao trả sau. Họ có thể trả trước một khoản tiền bằng 1/3 cho đến 2/3 giá máy, sau đó hàng tháng sử dụng gói cước viễn thông theo cam kết. Nhờ vậy, khách hàng mua được máy rẻ hơn", đại diện nhà bán lẻ thứ 2 tại Việt Nam cho biết.

"Trong khi đó, điện thoại ở Việt Nam chúng ta chủ yếu bán ra bởi các nhà bán lẻ. Sở dĩ có tình trạng này là do chúng ta không có cách nào để quản trị rủi ro. Nếu hôm nay khách hàng mua điện thoại được trợ giá trước, ngày mai họ 'biến mất' không trả tiền nữa thì đại lý biết làm thế nào?", ông Việt Anh nói.

Không có cách hiệu quả để quản trị rủi ro, nên 99% smartphone bán ra tại Việt Nam không qua nhà mạng.

Đại diện nhà bán lẻ này cho rằng ở nước ngoài, các nhà mạng có cách để ràng buộc khách hàng để hoàn thành hợp đồng đúng hạn. Trong khi đó, ở Việt Nam, chưa có cách nào thực sự hiệu quả để bán hàng hàng theo mô hình trợ giá qua nhà mạng. Đó là lý do các hãng phải chọn cách bán lẻ truyền thống.

Nhận định này được đưa ra tại buổi công bố hợp tác giữa FPT Shop, nhà mạng Vietnamobile và Samsung, nhằm bán ra chiếc Galaxy Note 8 theo hình thức mới.

Theo đó, Galaxy Note 8 sẽ được bán ở FPT Shop với giá ưu đãi 8 triệu đồng, kèm theo gói cước data và nghe gọi từ Vietnamobile trả dần về sau. Samsung cung cấp giải pháp Knox, giúp bên bán có thể khóa máy từ xa nếu người mua có biểu hiện "bùng tiền", không thanh toán các chi phí còn lại sau khi nhận máy.

Nguồn: www.techz.vn